Bệnh trầm cảm có chữa khỏi không và bệnh trầm cảm có thể tự khỏi được hay không.

Hiện nay có nhiều người mắc phải bệnh trầm cảm mà chính mình cũng không biết và cứ để lâu sẽ rất nguy hiểm. Vậy nếu mắc phải thì bệnh trầm cảm có thể tự khỏi được không  và bệnh trầm cảm có chữa khỏi không vẫn là câu hỏi của rất nhiều người. Hãy theo dõi bài viết sau để biết thêm thông tin nhé.

Cách hiểu đúng về bệnh trầm cảm

Cách hiểu đúng về bệnh trầm cảm
Cách hiểu đúng về bệnh trầm cảm

Trầm cảm là một bệnh lí của não bộ chứ không phải là một loại cảm giác buồn bã, chán nản, thất vọng thông thường mà ai cũng có thể trải qua trong cuộc sống. Trầm cảm là một loại bệnh nghiêm trọng, nó ảnh hưởng nhiều đến suy nghĩ, thái độ cư xử, cảm xúc và sức khỏe bệnh nhân.

Có rất nhiều yếu tố thúc đẩy bệnh phát triển hoặc tái phát bệnh, thông thường gồm có những yếu tố sang chấn tâm lý như là những tai nạn bất ngờ, mất mát người thân, sự đổ vỡ của các mối quan hệ tình cảm, quá trình làm ăn thua lỗ… Bệnh trầm cảm dẫn đến mất khả năng về mặt xã hội của người bệnh như học tập, giao tiếp và công việc… Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến nguy cơ tự tử. Tuy bệnh nghiêm trọng nhưng nếu được phát hiện và điều trị kịp thời trầm cảm hoàn toàn có thể điều trị được.

Bệnh trầm cảm có chữa khỏi không?

Bệnh trầm cảm có chữa khỏi không?
Bệnh trầm cảm có chữa khỏi không?

Sự kết hợp giữa các loại thuốc chống trầm cảm và phương pháp điều trị tâm lý sẽ mang lại kết quả khả quan cho người bệnh. Tuy nhiên, bệnh nhân cần phải tôn trọng tuân thủ thời gian điều trị.

Thường chỉ sau khoảng 15 ngày điều trị, bệnh trầm cảm sẽ cảm thấy sức khoẻ cũng như tâm lý tốt hơn. Hai tháng sau khi bắt đầu điều trị, bệnh nhân có cảm giác mình đã được trở lại trạng thái trước khi mắc căn bệnh này.

Tuy nhiên, bệnh nhân không được dừng quá trình điều trị tại đây. Kết quả điều trị sẽ là con số 0 hoặc số âm. Theo các bác sỹ tâm thần/ tâm lý, việc điều trị cần phải kéo dài trong vòng nhiều tháng sau đó ngay cả khi bạn cảm thấy bản thân hoàn toàn khoẻ mạnh. 6 tháng điều trị là thời gian ít nhất cho mỗi đợt điều trị bệnh.

Người trầm cảm nên làm gì?

Người trầm cảm nên làm gì?
Người trầm cảm nên làm gì?

Những thói quen sinh hoạt và phong cách sống dưới đây sẽ có thể giúp bạn hạn chế sự tiến triển của bệnh trầm cảm:

  • Không tự cô lập mình;
  • Đơn giản hóa cuộc sống và các vật dụng xung quanh;
  • Tập thể dục thường xuyên, đều đặn và khoa học;
  • Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng;
  • Học cách thư giãn tâm lý và kiểm soát căng thẳng;
  • Không nên đưa ra các quyết định quan trọng khi đang cảm thấy tâm trạng chán nản;
  • Gọi bác sĩ nếu các triệu chứng trở nên nặng hơn; bệnh nhân có ý định tự tử hoặc có ý định giết hay làm hại người khác;
  • Gọi bác sĩ ngay nếu bạn gặp các triệu chứng rối loạn thần kinh như nghe thấy giọng nói bất thường, thấy những thứ không xuất hiện ở đó hoặc cảm thấy bị hoang tưởng.

Triệu chứng của bệnh trầm cảm khá đa dạng và thường xuất hiện khác nhau ở mỗi người, chẳng hạn như khi bị trầm cảm, có những người sẽ ngủ nhiều hơn, có nhiều người lại rất khó ngủ hoặc có người sẽ ăn nhiều hơn, trong khi một số người lại bị mất cảm giác ngon miệng khi ăn. Bệnh trầm cảm có chữa khỏi không là do chính người mắc phải bệnh cần cải thiện bản thân và nghe theo phương thức của bác sĩ chuyên khoa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *