Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng bị đau cổ khi ngủ dậy.

Buổi sáng ngủ dậy hay bị đau cổ chỉ là một tổn thương thông thường hay do một bệnh lý nào đó gây ra. Rất nhiều người nhiều bị đau cổ khi ngủ dậy không thể quay đầu được, đây là những tình trạng rắc rối của rất nhiều bệnh nhân khi gặp phải trường hợp này. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm thông tin về triệu chứng bị đau cổ khi ngủ dậy nhé.

Nguyên nhân của tình trạng bị đau cổ khi ngủ dậy.

Nguyên nhân của tình trạng bị đau cổ khi ngủ dậy.
Nguyên nhân của tình trạng bị đau cổ khi ngủ dậy.

Có rất nhiều nguyên nhân làm bạn bị đau cổ vào buổi sáng khi ngủ dậy, bất kì một yếu tố xấu tác động nào cũng khiến người bệnh bị đau, khó chịu, mỏi cổ không thể vận động di chuyển được vùng cổ của mình. Theo chuyên gia nguyên nhân bị đau cổ vào buổi sáng khi ngủ dậy chủ yếu do:

Tư thế nằm ngủ sai cách, không nằm đúng tư thế, nằm lệch sang một bên quá nhiều.

Do chiếc gối kê dầu khi ngủ quá cao hoặc quá cứng cũng có thể dễ bị đau cổ khi ngủ dậy

Điều quan trọng hơn nũa là một vài người có bệnh lý thoái hóa đốt sống cổ, người bệnh bị thoái hóa đốt sống ở vùng cổ thường có triệu chứng bị đau cổ khi ngủ dậy

Ngoài ra những tổn thương do va đập nhỏ ở vùng cổ trong lúc ngủ hoặc thói quen gác lên tay khi ngủ  cũng rất dễ gây ra tình trạng này.

Bị đau cổ khi ngủ dậy có nguy hiểm không ?

Bị đau cổ khi ngủ dậy có nguy hiểm không ?
Bị đau cổ khi ngủ dậy có nguy hiểm không ?

Thông thường thì tình trạng đau cổ và mỏi cổ vào buổi sáng nếu chỉ xuất hiện một hoặc hai lần rồi hết thì không quá nguy hiểm. Tuy vậy nếu tình trạng sáng ngủ dậy bị đau cổ kéo dài, lặp đi lặp lại nhiều lần thì người bệnh cần phải hết sức chú ý, bởi ngoài những điều kiện chủ quan thì yếu tố do bệnh lý về đốt sống cổ là rất nguy hiểm.

Nếu để lâu ngày thì đốt sống cổ bị thoái hóa thường dẫn đến các cơn đau, vai trò và chức năng nâng đỡ, làm cầu lối của cột sống giảm. Không chữa trị ngay có thể khiến người bệnh bị đau cổ dữ dội, không thể cúi được, không ngẩng đầu lên được, nghiêm trọng hơn là liệt vùng cột sống cổ.

Cách khắc phục tình trạng bị đau cổ khi ngủ dậy

Cách khắc phục tình trạng bị đau cổ khi ngủ dậy
Cách khắc phục tình trạng bị đau cổ khi ngủ dậy
  • Nếu không may vào buổi sáng sau khi ngủ dậy bạn thấy cổ của bạn bị đau, cổ không quay ngang quay dọc được thì cũng không nên quá lo lắng bởi việc chữa cổ bị đau khi ngủ dậy có thể tự thực hiện được ở nhà bằng cách.
  • Bạn hãy dùng lòng bàn tay xoa quanh vùng cổ trong vài phút sao cho nóng lên.
  • Dùng những ngón tay day ấn nhẹ để xác định được các điểm đau nhiều. Kế tiếp, hãy dùng ngón tay cái hoặc ngón giữa day ấn các điểm này trong vòng vài phút.
  • Chườm lên chỗ đau bằng muối sao nóng hoặc dùng muối sao với lá ngải cứu để giảm cảm giác đau nhức.
  • Nếu muốn sử dụng thuốc giảm đau, bạn cần tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ.
  • Trong các trường nghiêm trọng hơn, các phương pháp trên không thể mang lại hiệu quả, bạn có thể áp dụng biện pháp châm cứu, bấm huyệt. Tuy nhiên, hãy chú ý lựa chọn cho mình những cơ sở có uy tín để thực hiện.

Để phòng tránh tình trạng bị đau cổ khi ngủ dậy, bạn nên chuẩn bị cho mình một chiếc gối thấp vừa đủ, mềm mại, êm ái, đặc biệt là cần ngủ đúng tư thế. Nếu tình trạng này kéo dài, bạn nên đi khám ở bệnh viện bởi có thể đã mắc một số vấn đề về xương vùng cổ. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *