Đau nhức từ mông xuống bắp chân phải làm sao?

Đau nhức từ mông xuống bắp chân là một hiện tượng điển hình của nhiều bệnh lý có liên quan đến hệ xương khớp và dây thần kinh. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn cái nhìn rõ nhất về nguyên nhân gây bệnh, cách chữa trị và cần làm gì đối với bệnh này.

Nguyên nhân đau nhức từ mông xuống bắp chân

Nguyên nhân đau nhức từ mông xuống bắp chân

Có ba nhóm nguyên nhân lớn dẫn đến triệu chứng đau nhức từ mông xuống bắp chân, cụ thể như sau:

Chèn ép hệ thống các dây thần kinh ở mông

Việc các dây thần kinh ở mông bị chèn ép là nguyên nhân phổ biến và chiếm đa số ở người bị đau ở mông, kèm theo đó là tê và nhức khiến người bệnh khó khăn trong việc ngồi xuống và đi lại. Các bệnh lý dưới đây chính là tác nhân gây nên sự chèn ép điển hình ở các dây thần kinh mông:

Thoái hóa cột sống

Theo thời gian, cột sống của cơ thể bị thoái hóa và mất đi chất dinh dưỡng. Khi đó, có nhiều bệnh lý tiếp theo có thể hình thành như: Thoát vị đĩa đệm ở giữa các xương đốt sống, gai cột sống do sự hình thành dư thừa sụn xương,  lệch đốt sống và các tổn thương khác có thể xảy ra,….

Những bệnh lý này sẽ gây nên sự chèn ép lên dây thần kinh theo mức độ nhẹ hoặc nặng của quá trình bệnh lý. Sự chèn ép này sẽ dẫn đến các cơn đau ở vùng bị chèn ép, thông thường là những cơn đau ở vùng thắt lưng, sau đó cơn đau sẽ lan xuống mông và chân theo hệ thống các dây thần kinh.

Xem thêm: Đau từ thắt lưng xuống chân phải làm sao để chữa khỏi?

Hẹp ống sống

Hẹp ống sống là một cơ chế bệnh lý do sự lão hóa trong cơ thể khi đến một độ tuổi nào đó. Trong nhiều trường hợp, hẹp ống sống cũng có thể xảy ra do bệnh lý của xương cột sống tạo nên.

Khi bị hẹp ống sống, các dây thần kinh bị thu hẹp lại và tạo nên những áp lực nhất định lên hệ thống tủy sống và rễ thần kinh, tạo ra tình trạng chèn ép dây thần kinh và tọa nên cơn đau nhức từ cơ mông lan đến bắp chân.

Hội chứng đau cơ glutes

Cơ glutes là một từ ngữ chỉ cơ mông của cơ thể. Đây là cơ lớn nhất trong cơ thể và là điểm nối giữa thân trên và thân dưới của cả cơ thể.

Hội chứng đau cơ glutes xảy ra do các chấn thương ở phần cơ bắp vì tai nạn hoặc sinh hoạt không đúng cách tác động lên. Điều này gây nên sự chèn ép lên dây thần kinh, khiến dây thần kinh bị đẩy sâu vào các cơ hơn. Từ đó dẫn đến cơn đau dữ dội ở mông và lan tỏa đến các bắp đùi, thậm chí là đầu gối và bắp chân.

Một số triệu chứng khác kèm theo có thể kể ra như: Ngứa ran và hình thành hiện tượng tê ở phần cơ bị ảnh hưởng.

Hội chứng của cơ hình lê

Hội chứng của cơ hình lê hay còn gọi là hội chứng của cơ tháp (hoặc là Piriformis syndrome). Đây là một hội chứng bệnh lý xảy ra ở cơ tháp và vì nó có cấu tạo khá giống với quả lê nên được gọi là cơ hình lê.

Bệnh lý này có thể gây nên các triệu chứng như tê, ngứa gan ở vùng bị bệnh kèm theo cả các cơn đau. Cơn đau trong hội chứng của cơ hình lê là cơn đau tê chạy dài từ mông cho đến cả bắp chân và cả bàn chân theo đường đi của dây thần kinh.

Hội chứng này xuất phát từ một số nguyên nhân như sau:

  •  Các vấn đề của cơ hình lê như là: Viêm vùng cơ hình lê, co thắt hoặc phì đại cơ hình lê, xuất hiện cơ hình lê phụ,….
  • Hẹp lỗ bịt.
  • Người bị bại não.
  • Người có tật ở cột sống thắt lưng hoặc bệnh lý ở cột sống thắt lưng cong ra trước.
  • Tập luyện quá mức, điều này thường xảy ra ở các vận động viên, người làm công việc cần dùng sức quá nhiều.

Tuy nhiên, có một điều các bạn cần lưu ý: Dấu hiệu đau trong hội chứng cơ hình lê cũng có phần giống với bệnh lý của dây thần kinh tọa. Tuy nhiên, hai bệnh lý này là khác nhau và cần phải thăm khám cũng như tiến hành các xét nghiệm cận lâm sàng cẩn thận để chẩn đoán phân biệt giữa chúng.

Viêm gân ở cơ mông (hội chứng mông chết)

Hội chứng mông chết hay còn được gọi một cách khoa học hơn là bệnh lý viêm gân cơ mông, đây là một bệnh lý rất quen thuộc đối với giới dân văn phòng. Bệnh lý này xảy ra bởi nguyên nhân chủ yếu là do thói quen sinh hoạt, làm việc thiếu vận động và ngồi quá lâu tại một chỗ.

Tuy nhiên, cơ chế thực sự của hội chứng này chính là việc thoái hóa của một trong ba khối cơ ở mông mà điển hình nhất là cơ mông lớn. Vì vậy, dù cho đối với một người có sự vận động thường xuyên nhưng không có tác động hoặc sử dụng đến cơ mông thì cũng có nguy cơ bị hội chứng mông chết.

Hội chứng mông chết gây nên các cơn đau nhức từ mông xuống bắp chân một khi dấu hiệu của bệnh lý trở nên nặng hơn và không được điều trị thích hợp.

Đau nhức từ mông xuống bắp chân phải làm sao?

Đau nhức từ mông xuống bắp chân phải làm sao

Trong đa số các trường hợp xuất hiện các cơn đau nhức từ mông xuống bắp chân đều có thể được cải thiện hoặc giảm mức độ đau khi người bệnh nghỉ ngơi hợp lý trong một thời gian nhất định.

Tuy nhiên, có nhiều trường hợp cơn đau quá nặng hoặc thậm chí đã nghỉ ngơi nhưng cơn đau vẫn không thuyên giảm. Trong những trường hợp như thế, người bệnh nên đến các cơ sở y tế để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám để tìm ra nguyên nhân điều trị thích hợp. Sau khi đã tìm ra nguyên nhân gây bệnh, bác sĩ có thể chỉ định người bệnh thực hiện một trong các việc sau đây:

Sử dụng thuốc để giảm đau

Trong tình huống này, các bác sĩ sẽ tùy theo bệnh lý, tình trạng của người bệnh mà kê các loại thuốc sau đây:

  • Thuốc giảm đau thông thường: Paracetamol, ibuprofen, aspirin hay naproxen,…. là những thuốc có tác dụng giảm đau ở mức độ nhẹ và vừa. Giúp làm giảm cơn đau ở người bệnh.
  • Thuốc giãn cơ: Cyclobenzaprine là một loại thuốc giãn cơ có thể được xem xét trong các trường hợp cơn đau có phần nhiều hơn.

Chườm nóng, lạnh hoặc dùng dầu xoa bóp vùng bị đau

Chườm nóng hay lạnh hoặc dùng dầu/cồn xoa bóp là một biện pháp đơn giản, người bị đau có thể thực hiện điều này tại nhà. Trong nhiều trường hợp, chỉ cần sử dụng phương cách này cùng với nghỉ ngơi hợp lý là cơn đau sẽ được giảm đi đáng kể.

Tập vật lý trị liệu

Các bài tập vật lý trị liệu là một phương pháp áp dụng dành cho những bệnh nhân có các cơn đau liên quan đến dây thần kinh tọa, khó khăn hoặc gặp vấn đề trong vận động, sinh hoạt hằng ngày.

Đối với việc tập luyện các bài tập, người bệnh có thể tự thực hiện hoặc nhờ người trợ giúp tại nhà, nếu có điều kiện, tốt nhất nên mời một nhà trị liệu vật lý chuyên khoa hướng dẫn và trợ giúp thực hiện.

Tiêm cột sống

Thuốc steroid dưới dạng tiêm là một chỉ định dành cho người bị đau nặng ở vùng mông xuống đùi. Các bác sĩ tiến hành tiêm vào ngoài màng cứng để giúp người bệnh cải thiện cơn đau.

Phẫu thuật

Đây là phương án cuối cùng sau khi các phương pháp bảo toàn không phát huy được hiệu quả và người bệnh nhất thiết phải thực hiện phẫu thuật để tránh các biến chứng nặng thêm.

Đa phần các cơn phẫu thuật đều có thể giải quyết tạm thời tình trạng đau của người bệnh. Nhưng phương án này lại khá tốn kém và mang nhiều nguy hiểm, cùng với đó cơn đau có thể quay lại thậm chí là nặng hơn.

Đó là tất cả những thông tin liên quan đến vấn đề đau nhức từ mông xuống bắp chân mà chúng tôi đã chia sẻ với các bạn. Hy vọng từ những thông tin này, chúng tôi có thể giúp các bạn bảo vệ và chăm sóc tốt sức khỏe của bản thân và phòng tránh xảy ra bệnh lý này.

Nguồn: https://indembassy.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *