Bệnh lý tiềm ẩn dẫn đến tình trạng sụt cân đột ngột không rõ nguyên nhân

Một người khỏe mạnh có thói quen sinh hoạt, ăn uống bình thường bỗng nhiên bị sụt cân đột ngột. Đừng coi nhẹ sự thay đổi này vì có thể nó là dấu hiệu tiềm ẩn của các bệnh phát sinh trong cơ thể.Hãy tham khảo bài viết sau đây để biết thêm thông tin.

Sụt cân không rõ nguyên nhân do đâu
Sụt cân không rõ nguyên nhân do đâu

Sụt cân đột ngột là dấu hiệu của một số bệnh:

Trầm cảm: Đây là bệnh về tinh thần với sự xuất hiện của cảm giác buồn bã, mất mát, giận dữ, ngủ quá nhiều hoặc mất ngủ tâm trạng thất vọng về cuộc sống hàng ngày, khó tập trung, có những suy nghĩ tiêu cực, cảm giác vô vọng hoặc bơ vơ, có ý định muốn tự vẫn và lo lắng gây sụt cân đột ngột.

Bệnh dạ dày – ruột: Sút cân gặp trong chứng đi tiêu mỡ, viêm tụy mạn tính mặc dù ăn vẫn bình thường, thậm chí còn ăn nhiều nhưng vẫn bị sụt cân. Hậu quả khi bị bệnh về hệ tiêu hóa sẽ dẫn đến sụt cân chán ăn kéo dài.

Bệnh tiêu chảy mạn tính: do viêm ruột, bệnh trào ngược dạ dày thực quản hay loét thông thường, nguyên nhân sút cân trong nhóm bệnh lý đường ruột thường do rối loạn hấp thu cũng có thể gây sút cân đột ngột.

Bệnh ung thư: Đây cũng là một nguyên nhân quan trọng nhất gây sút cân mà không có dấu hiệu và triệu chứng nào đáng kể ở giai đoạn đầu.

Bệnh thận: Một trong những biểu hiện sớm nhất của bệnh là chán ăn, vì vậy bệnh nhân sút cân không giải thích được đều phải xem xét lại chức năng thận.

Bệnh lý nhiễm trùng như: Bệnh lao, bệnh nấm, nhiễm ký sinh trùng, và vi rút suy giảm miễn dịch của con người (nhiễm HIV) có thể gây ra tình trạng giảm cân, mệt mỏi, sốt, đổ mồ hôi ban đêm, đau khớp và giảm sự thèm ăn.

Viêm gan B: Người bệnh khi mắc bệnh viêm gan B thường bị sút cân không rõ nguyên nhân khi viêm gan B chuyển sang mãn tính.

Bệnh tuyến giáp trạng: Bệnh này thường xuất hiện ở những phụ nữ trong độ tuổi trung niên và thanh niên, có những triệu chứng như ăn nhiều nhưng cơ thể vẫn gầy đi hay bị cảm giác nóng bừng bừng, ra nhiều mồ hôi, tim đập nhanh, dễ cáu gắt và đặc biệt lo lắng gây sụt cân càng nghiêm trọng.

Đái tháo đường: Là căn bệnh thường xuất hiện ở những người ở độ tuổi trung niên và người già, có những triệu chứng chủ yếu như : Uống nhiều, đi tiểu nhiều, ăn nhiều và thức khuya sụt cân đột ngột là thường thấy.

Vấn đề tâm lý: Khi bạn bị căng thẳng, áp lực, lo lắng khiến bạn không quan tâm đến ăn uống. Không cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể dẫn đến sự sụt cân đột ngột.

Bị nhiễm ký sinh trùng: Một số triệu chứng liên quan đến ký sinh trùng như giun sán có thể gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, buồn nôn, nôn mửa, chán ăn… đều có thể góp phần làm giảm cân không mong muốn.

sụt cân đột ngột
sụt cân đột ngột

Phòng ngừa tình trạng sụt cân đột ngột.

Cần chú ý về chế độ ăn uống để thay đổi cho phù hợp, đủ dinh dưỡng cho cơ thể làm việc và hoạt động.

Rèn luyện bản thân để tăng cường sức khỏe sức đề kháng giúp ích cho việc trao đổi chất.

Không nên thức khuya hoặc ngủ quá nhiều vào ban ngày làm rối loạn giấc ngủ.

Giữ tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng áp lực tránh sụt cân mệt mỏi ảnh hưởng tới tinh thần

Nếu phát hiện dấu hiệu của các bệnh hãy đi kiểm tra sức khỏe ngay để có biện pháp điều trị kịp thời

Tình trạng sụt cân đột ngột khiến sức khỏe yếu đi nhanh vì vậy hãy tạo cho mình một lối sống lành mạnh.Và làm các xét nghiệm cần thiết khi đó bác sĩ sẽ có kết luận nguyên nhân gây sút cân đột ngột đúng nhất cho từng bệnh nhân.Vẫn còn một số bệnh nhân sút cân không tìm được căn nguyên nên cần được theo dõi điều tra sức khỏe chặt chẽ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *