Những thông tin mới nhất của thuốc olanzapine và những chống chỉ định cần biết.

Thuốc olanzapine là một loại thuốc dùng trị một số bệnh về tâm lý giúp an thần. Khi dùng thuốc này cần được kiểm tra kỹ về tình trạng bệnh và theo sự chỉ định của bác sĩ, thuốc olanzapine nếu dùng sai cách sẽ rất có hại cho hệ thần kinh. Hãy tìm hiểu tác dụng, và chỉ định của thuốc để hiểu rõ hơn nhé.

Tác dụng của thuốc olanzapine.

Tác dụng của thuốc olanzapine
Tác dụng của thuốc olanzapine

Thuốc Olanzapine giúp làm giảm ảo giác giúp người bệnh ít bị kích động giúp họ suy nghĩ nhanh nhẹn hoạt bát và suy nghĩ tích cực hơn.Và được sử dụng để điều trị các bệnh lý về tâm thần (tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực) giống thuốc risperidone.

Hay còn được phối hợp với một số loại thuốc khác trong điều trị bệnh trầm cảm như thuốc amilavil 10mg bằng cách khôi phục các chất tự nhiên trong não. Ngoài ra thuốc còn giúp ngăn ngừa buồn nôn và nôn do quá trình hóa trị trong điều trị ung thư.

Các dạng điều chế của thuốc Olanzapine 

Olanzapine là thuốc bột dùng để pha thành dung dịch để tiêm bắp có hàm lượng 10mg/2ml. Hoặc thuốc có dạng viên nén, viên nén bao phim 5mg và 10mg để sử dụng bằng đường uống.

Trên thị trường thuốc thường bán loại olanzapine 10 mg và olanzapine 5mg

Thận trọng lúc dùng thuốc Olanzapine

Những bệnh kèm theo : Olanzapine có hoạt tính kháng cholinergic in vitro, nhưng trong các thử nghiệm lâm sàng các triệu chứng liên quan xuất hiện với tỷ lệ thấp. Do kinh nghiệm lâm sàng dùng olanzapine ở những người bệnh có các bệnh kèm theo còn ít, nên cẩn thận khi kê toa olanzapine cho bệnh nhân phì đại tuyến tiền liệt, tắc ruột liệt, hoặc các tình trạng liên quan.

Tác dụng phụ của Olanzapine

Buồn ngủ & tăng trọng.

Chóng mặt.

Tăng cảm giác ngon miệng, phù ngoại biên, hạ HA tư thế đứng, khô miệng, táo bón.

Chú ý đề phòng: Phụ nữ có thai & cho con bú. Lái xe & vận hành máy.

Khi dùng thuốc Olanzapine không nên uống rượu bia.
Khi dùng thuốc Olanzapine không nên uống rượu bia.

 

Chống chỉ định khi dùng thuốc Olanzapine

  • Không sử dụng thuốc đối với những bệnh nhân bị dị ứng hoặc mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc.
  • Không nên sử dụng thuốc đối với những bệnh nhân đái tháo đường, người béo phì vì thuốc gây tăng cân và tăng lượng đường trong cơ thể
  • Thuốc còn có tác động gây ra buồn ngủ vì vậy những người phải thường xuyên cần sự tập trung trong công việc như lá xe, làm việc với máy móc phức tạp. Hãy cân nhắc và canh thời gian để việc dùng thuốc không ảnh hưởng đến chất lượng công việc vì thuốc có tác dụng lâu tan biến.
  • Ngoài ra rượu và chất có chứa cồn nồng độ cao có thể làm tăng cơn buồn ngủ gây ra bởi thuốc này. Vì vậy không uống rượu bia khi dùng olanzapine.
  • Không sử dụng thuốc lá khi uống thuốc vì sẽ làm giảm hiệu quả của quá trình điều trị.

Tương tác của thuốc olanzapine 

Thuốc olanzapine có thể tương tác với một số loại thuốc và một số loại thức ăn có thể làm gia tăng tác dụng phụ không mong muốn. Vì vậy trước khi sử dụng hãy kê cho bác sỹ tất cả những loại thuốc mà bạn đang sử dụng (bao gồm thuốc kê đơn, thuốc không kê đơn, thực phẩm chức năng) để sử dụng đem lại hiệu quả cao nhất.).

Một số loại thuốc cần lưu ý như: Tramadol vì làm tăng nguy cơ động kinh, thuốc chẹn alpha, diazepam, thuốc điều trị tăng huyết áp…

Thuốc olanzapine thuộc nhóm thuốc chữa an thần nên bệnh nhân cần chú ý dùng thuốc đúng liều đúng thời điểm, và luôn theo dõi sự tác động của thuốc đến cơ thể. Nên nhớ luôn đọc kỹ hướng dẫn khi sử dụng và báo cho bác sĩ khi có điều gì bất thường xảy ra. Chúc bạn luôn khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *