Tác dụng gây ngủ của thuốc Thuốc zolpidem cần thận trọng lúc dùng.

Thuốc zolpidem – một loại thuốc ngủ bán nhiều trên thị trường thuốc hiện nay. Có rất nhiều người bị mất ngủ hằng đêm do nhiều nguyên nhân của cuộc sống mang lại tìm mua . Nhưng nếu dùng thuốc ngủ phải biết tác dụng và liều lượng của nó một cách chuẩn xác trước khi dùng, dùng tùy tiện mang lại hậu quả nghiêm trọng.

Thuốc zolpidem là gì.

Thuốc zolpidem là gì.
Thuốc zolpidem là gì.

Thuốc Zolpidem là một thuốc an thần. Nó ảnh hưởng đến hóa chất có thể bị mất cân bằng trong não ở những người có vấn đề về giấc ngủ (mất ngủ).

Zolpidem được sử dụng để điều trị chứng mất ngủ qua các hình thức thuốc là Ambien, Intermezzo, Edluar, và Zolpimist. Hình thức giải phóng kéo dài của zolpidem là Ambien CR, trong đó có một lớp hòa tan đầu tiên một cách nhanh chóng để giúp đi vào giấc ngủ và một lớp thứ hai hòa tan chậm để giúp duy trì ngủ.

Thuốc có tác dụng chữa bệnh mất ngủ tương tự triazolam, melatonin nhưng sử dụng hàm lượng thành  phần khác nhau để đưa con người vào giấc ngủ.

Quá trình hoạt động của thuốc:

Hình thức Ambien, Edluar, và Zolpimist được sử dụng để giúp đi vào giấc ngủ khi lúc đầu tiên đi ngủ. Intermezzo được sử dụng để giúp trở lại giấc ngủ nếu thức dậy vào giữa đêm và sau đó có khó ngủ.

Hình thức Zolpidem đưa người bệnh vào giấc ngủ sớm (khoảng 15 phút sau khi dùng), chỉ tạo ra giấc ngủ ngắn (chu kỳ bán thải chỉ 2 – 3 giờ), vì vậy không làm cho giấc ngủ do thuốc lấn át giấc ngủ sinh lý.

Lưu ý quan trọng của thuốc zolpidem

Không sử dụng thuốc zolpidem khi lái xe
Không sử dụng thuốc zolpidem khi lái xe

Để đảm bảo an toàn, hãy nói với bác sĩ nếu gặp một số vấn đề như:

  • Bệnh thận, bệnh gan.
  • Bệnh phổi như hen, viêm phế quản, khí phế thũng, hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD).
  • Ngưng thở khi ngủ (ngưng thở trong khi ngủ).
  • Suy nhược cơ.
  • Lịch sử trầm cảm, bệnh tâm thần, hoặc những có ý nghĩ tự sát, người đã từng nghiện ma túy, nghiện rượu.

Vì thuốc gây ngủ nên lái xe điều khiển phương tiện giao thông không nên uống khi làm việc.

Cần sắp xếp thời gian vì thuốc có tác dụng ngủ lâu đến sáng hôm sau sẽ chưa tan cơn ngủ, dư âm vẫn còn.

Không nên sử dụng Zolpidem nếu như với bất kì mẫn cảm nào với thành phần của thuốc (như lactose).

Tác dụng phụ Zolpidem

Zolpidem có thể gây ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Ngưng dùng thuốc này và được trợ giúp y tế khẩn cấp nếu có dấu hiệu của phản ứng dị ứng với zolpidem: nổi mề đay, khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng.

Báo cáo bất kỳ triệu chứng cũ xấu đi hoặc gặp triệu chứng mới với bác sĩ:  trầm cảm, lo âu, hung hăng, kích động, lú lẫn, suy nghĩ khác thường, ảo giác, các vấn đề bộ nhớ, thay đổi trong tính cách, hành vi nguy hiểm, giảm ức chế, không sợ nguy hiểm, hoặc suy nghĩ tự tử hoặc làm tổn thương chính mình.

Bảo quản thuốc zolpidem 

Bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm, không bảo quản trong ngăn đá. Đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Những thông tin về thuốc zolpidem hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ về tác dụng, quá trình tác động và những phản ứng phụ sẽ gặp phải để điều chỉnh kịp thời. Khi dùng bất kỳ loại thuốc ngủ nào cũng cần phải được tư vấn của bác sĩ chuyên khoa, không tự ý mua dùng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *