Tìm hiểu về kháng histamin – một loại thuốc chuyên dùng cho dị ứng.

 Bạn đang muốn tìm hiểu thuốc kháng histamin là gì ? tác dụng và thành phần của nó như thế nào . Hãy tham khảo các thông tin về kháng histamin trong bài viết sau để biết công dụng và cách dùng như thế nào cho hợp lý an toàn cho sức khỏe.

Một loại thuốc kháng histamin
              Một loại thuốc kháng histamin

Thuốc kháng histamin là thuốc như thế nào?

  • Là một loại dược phẩm đối kháng lại hoạt động của các thụ thể histamin trong cơ thể. loại thuốc này được sử dụng trong việc điều trị dị ứng và nó còn làm giảm chứng cảm lạnh thông thường
  • Chất histamin là chất dẫn truyền thần kinh làm ảnh hưởng đến đường hô hấp làm sưng viêm nạc mũi,gây co thắt phế quản; làm ngứa da và phản ứng xung huyết phồng rộp,trong hệ tiêu hóa  gây đau bụng, kích thích sự tiết dịch vị;trong hệ tim mạch làm giãn rộng của các mao mạch mạch máu tăng tính thấm thành mạch dẫn đến hạ huyết áp, rối loạn nhịp tim. Và Histamin còn là một trong những chất trung gian giữ vai trò quan trọng trong sốc phản vệ và phản ứng dị ứng.
  • Thuốc kháng histamin là loại thuốc đánh bật histamin ra khỏi thụ thể histamin ở cơ quan đích để chiếm lấy thụ thể. Vì histamin không gắn với thụ thể sẽ không còn gây ra dị ứng.

Có nhiều loại thuốc kháng histamin nhưng chủ yếu được phân thành hai loại:

  • Thuốc kháng histamin 1:Gồm các thuốc có thể đi qua hàng rào máu não dễ dàng, có tác dụng trên receptor H1 cả trung ương và ngoại vi, có tác dụng an thần mạnh, chống nôn, dị ứng.
  • Thuốc kháng histamin 2: Gồm các loại cimetidin, ranitidin, famotidin, nizatidin. Có tác dụng ức chế cạnh tranh với histamin tại thụ thể H2 ở tế bào thành dạ dày, nên ức chế bài tiết cả dịch acid cơ bản (khi đói ) và dịch acid do kích thích (bởi thức ăn, histamin, cafein, insulin…). Các thuốc nhóm này có tác dụng làm liền các vết loét dạ dày và tá tràng, làm giảm bệnh trào ngược dạ dày – thực quản.

Tác dụng của kháng histamin là gì ?

  • Được dùng để điều trị các bệnh:nổi mày đay, ; viêm kết mạc dị ứng ban da, viêm da dị ứng; các trường hợp bị côn trùng cắn, viêm mũi dị ứng… Thuốc còn được dùng điều trị ; điều trị buồn nôn và nôn trong thai nghén; dùng như thuốc an thần gây ngủ,say tàu xe, máy bay
  • Nếu bị dị ứng nặng (như sốc phản vệ), histamin giải phóng ồ ạt, một mình thuốc kháng histamin H1 không thể giải quyết được mà phải phối hợp thêm với các biện pháp hồi sức cấp cứu, thuốc trợ tim mạch (adrenalin), biện pháp trợ hô hấp (thở ôxy).

Dùng Thuốc kháng histamin rất dễ gây độc hại, nhất là với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, chỉ cần bạn thật sự thận trọng và tuyệt đối tuân thủ theo chỉ định về cách dùng, liều lượng của bác sĩ thì sẽ phát huy được tác dụng của thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *